Bỏ túi kinh nghiệm khám phá nước Nga đầy đủ và chi tiết nhất
Bỏ túi kinh nghiệm khám phá nước Nga đầy đủ và chi tiết nhất

Nga – Đất nước xinh đẹp luôn là điểm đến hấp dẫn, đầy thú vị giành cho các du khách đam mê du lịch. Từ thủ đô Moscow tráng lệ, đến thành phố Saint Peterburg cổ kính. Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm du lịch đi Nga dưới đây để có một kỳ nghỉ bên Nga trọn vẹn, ý nghĩa bạn nhé!

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP DU LỊCH NGA

Thời điểm thích hợp để các bạn đến Nga du lịch là khoảng tầm tháng 6, bởi lẽ lúc này thời tiết ở Nga rất đẹp, trong xanh, thích hợp cho việc tham quan, khám phá các điểm đến. Hơn nữa lúc này tại Nga tổ chức Lễ hội Đêm trắng cùng với nhiều lễ hội văn hóa khác.

THỦ TỤC XIN VISA ĐI NGA

Tại thời điểm đầu năm 2019 Nga đã siết chặt việc cấp visa transit – họ chỉ cho phép bạn lưu trú tại Nga 72 tiếng (3 ngày) mỗi lần, kể cả việc xin visa transit 1 lần hay 2 lần. Nhiều trường hợp xin lưu trú nhiều hơn 72 tiếng đã bị từ chối và được yêu cầu đổi lại vé máy bay. Các bạn lưu ý điều chỉnh lại plan nhé!

Thường thường chúng ta muốn đi du lịch nước Nga xinh đẹp thì chúng ta cần xin “Visa du lịch” (Туристическая виза). Visa này cho phép bạn lưu trú ở Nga trong vòng tối đa 30 ngày.

Để xin visa du lịch bắt buộc phải có giấy mời từ 1 công ty du lịch phía Nga. Giá dịch vụ làm cái giấy mời khá đắt và cũng rất khó để tự xin được giấy mời này. Hiện tại ở Việt Nam các công ty dịch vụ thường đòi 200-250$ trọn gói visa du lịch Nga, bao gồm giấy mời và phí visa. Các bạn cứ vào Google gõ là ra thông tin ngay. Mình không làm dịch vụ và không có thông tin nào cả, vì thế mình không thể tư vấn cho các bạn được. Thời gian để xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch là 20 ngày làm việc, tức 1 tháng sau kể từ ngày nộp hồ sơ bạn mới nhận được visa. Quá trình xét duyệt hồ sơ cũng khắt khe hơn trước kia.

Nhưng nếu bạn đi chơi châu Âu, Cuba hay 1 nước nào đó thuộc liên bang Xô Viết cũ bạn có thể nhân tiện ghé qua nước Nga chơi thoải mái mà không cần giấy mời, chỉ cần xin visa quá cảnh (visa transit – транзитная виза).

Visa transit có 2 loại: 1 lần nhập cảnh (транзитная однократная виза) và 2 lần nhập cảnh (транзитная двукратная виза). Loại 1 lần chỉ cho phép bạn lưu trú trên lãnh thổ nước Nga tối đa 72 tiếng. Còn loại 2 lần thì mỗi lần bạn có thể ở tối đa 10 ngày. Trước kia nếu bạn bay đến Moscow sau đó đi từ Moscow sang các nước khác như các nước châu Âu hay liên bang Xô Viết cũ bằng các phương tiện giao thông đường bộ (xe, tàu) thì visa quá cảnh 1 lần cho phép bạn ở trong Nga tối đa 10 ngày. Bây giờ thông tin này trên trang Cục lãnh sự Nga không còn nữa. Và chỉ được ở tối đa 3 ngày thôi. Bạn nên hỏi lại ĐSQ/LSQ Nga ở Việt Nam trước khi nộp hồ sơ.

Lưu ý: loại visa quá cảnh 2 lần chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tháng. Tức là khoảng cách từ ngày nhập cảnh Nga lần 1 và ngày xuất cảnh khỏi Nga lần 2 phải ít hơn hoặc bằng 30 ngày. Ví dụ: bạn dự định nhập cảnh vào Nga ngày 01/05/2019, sau khi chơi ở Nga 1 tuần bạn bay đi Paris. Sau đó bạn lại quay về Nga để chơi thêm mấy ngày nữa thì bạn bắt buộc phải rời khỏi nước Nga trước ngày 30/05/2019.

Khi xem xét hồ sơ họ sẽ căn cứ vào vé máy bay của bạn và cấp đúng theo ngày ghi trên vé máy bay, chứ không cấp dư ngày nào cả.

Tết năm 2018 mình đi Cuba bay hãng Aeroflot của Nga. Mình đã xin visa quá cảnh 2 lần và trên visa có ghi số ngày tối đa mình có thể lưu trú tại Nga là 20 ngày. Điều này đang gây tranh cải vì nó không rõ ràng, mình có thể lưu trú ở Nga 2 lần tổng cộng 20 ngày hay mỗi lần 20 ngày. Trường hợp tồi nhất thì bạn cũng có thể lưu trú tại Nga tổng cộng 20 ngày.

Thực tế mình bay từ Hà Nội sang Moscow và ở đó chơi chỉ 3 ngày thôi. Sau đó mình bay đi Cuba chơi. Sau khi chơi ở Cuba xong mình lại quay vê Moscow và nhập cảnh lần 2 vào Nga. Lần này mình chơi ở Nga 8 ngày nữa rồi mới bay về Việt Nam. Cả 2 lần xuất nhập cảnh rất nhanh chóng, nhân viên hải quan không làm khó gì cả, không yêu cầu cho xem bất kỳ giấy tờ nào, kể cả vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong khi những người có visa du lịch hay công việc thì bị kiểm tra giấy tờ kỹ hơn và lâu hơn

Để xin visa transit Nga bạn cần nộp các giấy tờ sau:

1) Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng

2) Đơn xin visa transit bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga, dán ảnh 3.5×4.5 cm. Đơn này bạn phải khai trực tuyến trên web của ĐSQ Nga, sau đó in ra, dán ảnh và nộp. Link khai đơn xin visa đây: https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx?AspxAutoDetectCookieSupport=1

3) Vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đi Moscow và từ Moscow đến nước thứ 3.

4) Visa của nước thứ 3 mà bạn sẽ đi từ Nga (Trường hợp nước đó miễn visa cho người Việt Nam thì bỏ qua mục này).

5) Lệ phí visa: tại thời điểm năm 2018 phí visa quá cảnh là 460.000 VND cho visa transit 1 lần và 736.000 VND cho visa transit 2 lần. Còn tại thời điểm đầu năm 2019 không biết phí visa này có tăng hay không. Bạn gọi điện lên ĐSQ/LSQ Nga ở Việt Nam để hỏi rõ. Phí này bạn phải đi đóng bằng tiền VND tại Ngân hàng Việt-Nga trước và nộp hoá đơn luôn cùng các giấy tờ trên.

Ngoài các giấy tờ trên không phải nộp bất kỳ giấy tờ nào khác. Nộp đơn xin visa transit thì rất nhanh: chỉ sau 6-7 ngày là nhận được visa rồi.

Để biết được chi tiết các thủ tục xin visa du lịch Nga, các bạn có thể tham khảo, nhờ tư vấn của các công ty du lịch.

PHƯƠNG TIỆN DU LỊCH NGA

Hiện nay ở cả hai đầu Hà Nội và Sài Gòn đã cung cấp cho du khách dịch vụ bay thẳng sang Nga rất thuận tiện. Khi đến Nga, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt hoặc thuê xe để tiện đi đến các điểm tham quan.

Hệ thống tàu điện ngầm dày đặc, đa phần di chuyển bằng tàu điện ngầm, an ninh tốt.

Thật ra thì khi đi du lịch hành lí với vali nên không nên đi bằng xe bus, từ sân bay có tàu điện nhanh thẳng vô thành phố, điểm cuối của tàu điện (giống tàu hoả nhưng nhanh hơn) là điểm tàu điện ngầm và từ đây anh có thể đến địa chỉ nhà nghỉ. Còn nếu các bạn đi nhóm đông có thể chọn đi đi bằng taxi cũng ok thôi bên này dùng Uber, và các app ứng dụng taxi khác: Yandex Taxi, Rutaxi.

Mình vừa đi tháng 10 vừa rồi, thăm 2 thành phố Moscow, Saint Petersburg và thị trấn Puskin. Từ sân bay có tàu điện ngầm đi thẳng vào thành phố, di chuyển ở Nga khá tiện, bạn có thể dùng bus, tàu điện ngầm và Uber. Riêng bus và Uber chạy khá ẩu, nếu đi Uber nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ vì họ không thối/thối ăn gian, mình có thắc mắc thì họ tỉnh queo.

Từ Moscow – Saint Petersburg bạn nên chọn tàu nhanh, đi 4 tiếng, để tiết kiệm thời gian và sức khỏe, chiều về bạn có thể chọn tàu hỏa 8 tiếng đi đêm, lên ngủ là được, giường hơi nhỏ và không được êm lắm, nhưng nếu bạn là người dễ ngủ thì không sao.

An ninh tại Moscow không tốt bằng Saint Petersburg, khi đi vô các cung điện/nơi đông người nên để ý tư trang, tiền bạc. Và việc quá đông người Trung Quốc khiến mọi thứ ồn ào và xô bồ.

Ở Moscow thì cứ Metro thôi, tiện và đẹp. Ở Saint Petersburg thì mình hay đi lại bằng Yandex Taxi. Về đi chơi thì Saint Petersburg nhiều chỗ chơi hơn, từ museum, nhà thờ, các kiến trúc đường phố cũng tuyệt đẹp, đến night life bars sàn thì phải nói là chất.

KHÁCH SẠN TẠI NGA

Để thuận tiện, bạn có thể đặt phòng trực tuyến qua các mạng lớn như agoda.vn, booking.com – nơi bạn có thể lựa chọn khách sạn từ giá đến địa điểm.

ĐIỂM ĐẾN THAM QUAN Ở NGA

Khách du lịch Việt Nam đến nước Nga chủ yếu là du lịch tham quan Moscow, và Saint Petersburg. Đến đây, bạn có thể tham quan, khám phá:

Cung điện Kremlin Moscow: còn có tên gọi là điện Kremlin. Điện được xây dựng từ năm 1475. Nhắc đến nước Nga là nhắc đến Cung điện Kremlin. Cung điện Kremlin nhanh chóng trở thành biểu tượng tượng trưng cho hình ảnh nước Nga. Kremlin là tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moscow, gồm cung điện Kremlin, nhà thờ Kremlin, tường thành Kremlin và tháp Kremlin.

Tháp Ostankino: là công trình kiến trúc có độ cao nhất thế giới. Tháp Ostankino có độ cao là 540m.

Bảo tàng Puskin: là bảo tàng quốc gia về mỹ thuật của nước Nga. Bảo tàng Puskin được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 19. Cho đến nay bảo tàng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Bảo tàng Puskin là nơi trưng bày các triển lãm nghệ thuật có tính hàn lâm cao.

Cung điện mùa đông. Nga nổi tiếng với cung điện mùa đông. Cung điện được xây dựng từ những 1753. Cho đến nay, trải qua một thời gian dài, kiến trúc căn bản của cung điện vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài những điểm đến trên, du khách còn có thể ghé thăm các địa điểm khác như: Bảo tàng Hermitage, Nhà thờ Saint Isaac, Bảo tàng Kunstkamera, Thư viện quốc gia Lênin, Nhà thờ Các thánh Saints trên Blood, Quảng trường Neo-Palladian, Golden Ring, Sở thú Moscow…

ẨM THỰC NGA

Ẩm thực Nga mang đậm tính chất cũng như như đặc trưng của nền ẩm thực Phương Tây. Các loại thực phẩm từ cá, thịt rừng và quả rừng xuất hiện khá nhiều trong các món ăn của Nga. Món ăn chính của người Nga là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ các loại hạt ngũ cốc. Sau đây là những món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch Nga.

Salad Nga là món ăn được du khách cũng như chính người Nga ưa thích. Tuy có chung cách chế biến nhưng cách chọn gia vị và thành phần chế biến thì do mỗi vùng miền có những đặc trưng khác nhau.

Rượu Vodka: Người Nga rất tự hào về rượu vodka của mình. Khách du lịch đã đặt chân đến Nga chắc hẳn sẽ tìm cho mình một ít rượu Vodka để thưởng thức.

Bánh cuốn Leningrad là món ăn phổ biến ở Nga. Leningrad là món ăn nhẹ, thành phần chế biến đơn giản bao gồm thịt bằm nhuyễn được trộn chung với nấm tươi cuộn trong lớp vỏ bánh từ loại bột đặc biệt. Bột bánh được làm từ lúa mạch xay nhuyễn. Nhân bánh được làm từ thịt heo, nấm hương, nấm rơm…

Món shashlyk: Shashlyk là món ăn có truyền thống lâu đời nhất ở Nga. Shashlyk là món thịt nướng.

Kvass hoặc kvas là loại thức uống của Nga được làm từ bánh mì. Kvass làm từ lúa mạch đen đen hoặc bánh mì lúa mạch đen. Màu đen này làm cho Kvass có màu đen đặc trưng. Vì được làm theo quá trình lên men rượu nên Kvass cũng có cồn.

                                                                                                                                                              Xuân Hòa

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment