Du lịch Israel – Do Thái bạn cần biết những điều sau đây!
Du lịch Israel – Do Thái bạn cần biết những điều sau đây!

Bạn biết không, du lịch Israel được ưu ái quá nhiều với nào là biển xanh nắng vàng, khí hậu ôn hòa, nhiều di tích tôn giáo độc đáo, địa hình độc đáo, đa dạng văn hóa… Vậy nên cũng không có gì lạ khi lượng khách du lịch đổ về Israel ngày một đông.

Và dĩ nhiên, nhằm giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị và thoải mái nhất về du lịch Israel, mình đã tổng hợp một số điều điều bạn cần lưu ý khi đi du lịch Israel – Do Thái.

Không hút thuốc vào thứ Bảy. Vì sao?

Israel đang tiến hành thông qua luật cấm hút thuốc, trong đó có hạn chế hút thuốc lá nơi công cộng và cấm quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì theo luật Do thái Orthodox, người dân không được hút thuốc hoặc đốt lửa vào ngày Shabbat – tính từ khi mặt trời lặn vào thứ Sáu cho tới khi mặt trời lặn vào thứ Bảy.

Nếu cực kỳ muốn hút thuốc, bạn nên tìm những chỗ riêng tư, hoặc những nơi có phòng riêng cho việc hút thuốc để tránh gây khó chịu với những người xung quanh.

Nhớ để lại tiền boa cho người phục vụ. Đừng quên nhé!

Nhân viên phục vụ nhà hàng và hàng quán nói chung ở Israel không có lương mà sống hoàn toàn dựa vào tiền boa của khách. Vì vậy, hãy boa tối thiểu 10% giá trị hóa đơn hoặc có thể nhiều hơn nếu bạn thấy hài lòng về dịch vụ.

Đừng hoảng sợ khi thấy quá đông binh lính

Ở Israel, thanh niên nam nữ trên 18 tuổi đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc, trừ trường hợp những người đang mang sứ mệnh tôn giáo hoặc những người mất khả năng kiểm soát cơ thể hoặc tâm thần.

Thanh niên đi nghĩa vụ quân sự ở Israel xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố, cùng ngồi ăn sáng uống cà phê như bao người bình thường khác. Vì vậy, bạn cũng đừng quá hoang mang lo lắng nếu thấy họ đi lại trên phố.

Những nguyên tắc cơ bản của luật Do thái Orthodox

Mặc dù Israel là một quốc gia rất cởi mở trong khu vực, nhưng một số người theo Do thái Orthodox vẫn giữ những nghi thức tôn giáo rất khắt khe. Một trong số đó là luật Negiah, cấm việc đụng chạm cơ thể giữa người khác phái với nhau.

Vì vậy, nếu bạn thấy người Israel nói chuyện với bạn mà có vẻ giữ khoảng cách hoặc “khó gần”, đó có thể là do họ đang tôn trọng luật Negiah mà thôi.

Ăn mặc kín đáo khi viếng thăm các di tích tôn giáo

Đây là một quy tắc đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, không chỉ ở riêng Israel mà gần như là nguyên tắc ở tất cả mọi quốc gia trên thế giới.

Ăn mặc kín đáo thể hiện sự tôn trọng của du khách đối với lịch sử, tôn giáo và văn hóa của quốc gia mình đang ghé thăm, cũng như tránh được những ánh mắt dèm pha khó chịu của người khác.

Không nên… cạo lông hoặc wax trước khi đi Biển Chết

Nước Biển Chết có hàm lượng muối và khoáng chất cực kỳ cao và đậm đặc, và chúng có thể dễ dàng ngấm qua da qua lỗ chân lông và biểu bì.

Vì vậy, trước khi ghé thăm Biển Chết, bạn không nên làm những gì khiến làn da trở nên nhạy cảm, chẳng hạn như cạo lông, cạo râu hoặc wax, nếu không muốn bị ngứa ngáy cực kỳ khó chịu trong những ngày sau.

Lưu ý đến hồi còi tưởng niệm

Nếu có dịp đi du lịch Israel trong khoảng thời gian từ ngày 17 – 18 tháng Tư (Memorial Day – Ngày tưởng niệm các binh sĩ tử trận) và ngày 11 – 12 tháng Tư (Holocaust Remembrance Day – Ngày tưởng niệm nạn nhân Holocaust của Đức Quốc xã), bạn sẽ nghe được những hồi còi tưởng niệm vang lên hai lần trong ngày, một vào buổi sáng và một vào buổi chiều tối.

Khi hồi còi vang lên, tất cả mọi người sẽ ngưng ngay việc mình đang làm, đứng thẳng và dành thời gian để mặc niệm những người đã khuất. Hãy thể hiện tự tôn trọng của bạn bằng việc làm tương tự.

Đừng đi lung tung nhé!

Khi đi du lịch Israel, hãy nhớ một điều rằng mặc dù du lịch Israel an toàn, nhưng không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Bạn nên tránh xa những khu vực hẻo lánh hoặc những nơi giao tranh. Tốt nhất là cứ ở trong những thành phố du lịch lớn để… bảo toàn tính mạng!

Hy vọng một số điều quan trọng trên đây sẽ luôn theo bạn trong suốt hành trình khám phá đất nước Israel – Do Thái sắp đến. Chúc bạn có chuyến đi thật thú vị!

Theo Destination Tips

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment