Kinh nghiệm khám phá thác Niagara hùng vĩ ở biên giới Mỹ và Canada
Kinh nghiệm khám phá thác Niagara hùng vĩ ở biên giới Mỹ và Canada

Chào mọi người, do có bạn inbox mong em chia sẻ kinh nghiệm đi Niagara Falls nên em lại lục đục ngồi mài chữ. Mọi người đọc xem có gì lưu ý được để chuyến đi của mọi người trọn vẹn hơn, đỡ ngáo như em.

NIAGARA – Thác nước “THẦN SẤM” hay “Tiếng gầm của nước”.

Please đọc kĩ nhé mấy người từng comment trên post của tôi là trông như cái đập thuỷ điện Hoà Bình.

Tên gọi Niagara theo một số sử sách thì nó bắt nguồn từ “Onguiaahra” trong tiếng Iroquois nghĩa là “Tiếng gầm của nước”. Niagara được phát hiện bởi Louis Ennepin từ khoảng thế kỷ 17, bởi cùng 1 người đã từng tìm ra thác Thánh Anthony (St Anthony).

CÁCH ĐI

Mình bắt bus Greyhound từ New York (625 8TH AVE, New York, NY 10018), giá đặt trước tầm 1 tháng là 59$/chiều. Bạn sẽ đi mất 9-10 tiếng, và dừng khoảng 3, 4 điểm, khi nào đi đến Buffalo thì bạn sẽ cách đích khoảng tầm 30km.

Khi đến nơi, điểm dừng của Greyhound thường là QUALITY HOTEL & SUITE (240 FIRST ST Niagara Falls, NY 14303), từ đây bạn chỉ cần đi bộ tầm 7-10’ là ra đến cổng của NIAGARA FALLS STATE PARK USA. Đứng từ cổng vào rẽ sang bên tay trái, đi xuôi xuống, bạn sẽ lập tức nhìn thấy American Falls. Đây là điểm ngắm thác đẹp nhất của mạn bên New York (ý kiến cá nhân), ngoài ra còn có 2 điểm ngắm khác là Bridal Veil Falls (mình đi qua nhưng không ngắm kĩ ở điểm này) và Cave of the Winds (giá vé tầm 24$).

Nói chung, nếu bạn chỉ có tầm 1 ngày thì bạn chỉ cần ngắm American Falls từ trên cao, sau đó đi Cruise Maid of the Mist (giá 18,50$ thêm 2$ tiền đi elavator xuống dưới điểm lên thuyền là tầm 21-22$ gì đó), thêm Cave of the Winds là vừa đẹp. Nếu bạn có 2 ngày thì bạn có thể đi thêm Bridal Veils Falls với đi hiking. Mình quên mất tên trail đi hiking, nhưng bạn chỉ cần đi qua cầu Pedestrian Bridge và theo hướng đi ra Cave of the Winds, bạn sẽ thấy có 1 hướng chỉ ra trail, đoạn trail đó sẽ dẫn bạn đến Goat Island, mất ít nhất của bạn nửa ngày. Và sẽ đi được ra điểm để ngắm đảo 3CE, không phải của mấy bạn bán son đâu mà là Three Sisters Islands ấy mà.

MAID OF THE MIST là công ty du thuyền (cruise) khai thác mạn bên Mỹ, có đồng phục áo mưa màu xanh nước biển, đội bên Canada là màu đỏ. Bạn sẽ được đi cruise xuống sát chân thác. LƯU Ý là đến phần này nếu điện thoại không chống nước thì cứ cẩn thận, ra đến sát chân thác, chân tay sẽ ướt sạch, nước táp vào mặt chẳng nhìn thấy gì đâu (do mình đứng đầu thuyền) còn đâu là khuyên dùng GO PRO chỉnh lên 4k mà quay phim nhé, nếu không phí cả đời, chân thác đẹp cực kì, nước bắn cộng hơi nước cũng rất dày. Khuyên các bạn cố gắng đứng ở đầu thuyền vì hướng tiến về thác, phía đầu thuyền có ánh sáng cực đẹp, khi quay về ánh nắng phản chiếu lại không đẹp bằng. Sau khi kết thúc cruise bạn sẽ được thả xuống. Bạn sẽ nhìn thấy ngay 1 chuỗi cầu thang đưa bạn lại gần sát phía thác hơn, tuy nhiên để chụp ảnh thì hơi khó vì người đông như quân Nguyên.

LƯU Ý

Nên đi đến American Falls vào sáng sớm mới có thể nhìn thấy cầu vồng phản chiếu trên thác, mặt trời lên cao thì là cầu vòng biến mất. Mình đến nơi tầm 7h sáng, lúc đến cầu vòng sát chân thác, quay chụp 1 lúc mà cầu vồng đã dịch chuyển xa dần chân thác rồi biến mất, chắc trong khoảng tầm khoảng 1h30.

Vé đi MAID OF THE MIST không cần mua trước, vì chả rẻ hơn, nhưng nên đến sớm không từ 9h trở đi người xếp hàng rất đông, các tour du lịch cũng đến tầm đó nên là biển người.

Nếu bạn đặt vé từ Niagara về lại NY hoặc đi bất cứ thành phố nào, hãy kiểm tra thật kĩ điểm bus terminal, mình do ngáo ngơ đã đặt vé mà bus terminal ở bên đầu thác Niagara của Canada, còn tưởng phải book vé mới, xót tiền lắm vì mình không có visa Canada và cũng chưa có ý vượt biên nhưng may, nghĩ ra cách, tìm ra điểm stop thứ 2 là Buffalo để bắt tàu, vì thành phố này vẫn nằm trong biên giới Mỹ. Đi ra khỏi park bạn bắt bus số 40 (rất dễ tìm, đi bộ chừng 10’), chuẩn bị 2$ bạn và đi điến điểm cuối của bus (30km) là bạn sẽ đến được bus office của Greyhound. Có thể chờ ở đây và lên chuyến bus bạn đã book.

Khuyên bạn nên đi đêm, ngủ trên bus, đi chuyến tầm 10h đêm như mình thì đến tầm 7h sáng hôm sau đến nơi, tiết kiệm đủ thời gian để chơi, mà lúc đó còn vắng người nên thoải mái đi mà không phải xếp hàng nhiều.

Đó là 1 số kinh nghiệm cá nhân khi đi Niagara Falls của mình, các bạn tham khảo và hoàn thiện thêm, vì lần đầu đi nên còn ngáo lắm.

Zoé LE

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment