Nắm chắc “bí kíp” trước khi bắt đầu chinh phục đất nước Ai Cập huyền bí
Nắm chắc “bí kíp” trước khi bắt đầu chinh phục đất nước Ai Cập huyền bí

Đến với Ai cập, chắc ai cũng đã từng nghe kể về sự huyền bí nơi đây. Một trong những nền văn minh phát triển sớm, bậc nhất thời cổ đại. Người Ai cập cổ đại tin rằng những vị thần luôn dõi theo, che chở, bảo vệ họ như Ra (thần mặt trời), Osiris (vua của thế giới bên kia), Horus (vua của các Pharaon), Hathor (nữ thần tình yêu).

Người dân Ai cập cổ đại tin rằng trước khi Pharaon của họ chết mà chưa xây xong kim tự tháp cho mình thì cả đất nước sẽ chìm trong bóng đêm, vạn vật sẽ bị hủy diệt. Do vậy khi mỗi Pharaon lên ngôi cũng đồng nghĩa với việc họ bắt đầu xây kim tự tháp cho mình. Một điều ít người biết đó là hầu hết những người thợ xây kim tự tháp không phải là nô lệ, họ là những công nhân được tuyển chọn từ khắp đất nước, từ đời này qua đời khác để phục vụ cho vị vua của họ.

1. VÉ MÁY BAY

Bạn chú ý là vé bay thẳng từ Hà Nội đến Cairo rất đắt (từ 1000-1200$) do vậy nên bay qua 1 chặng trung gian vé sẽ rẻ hơn rất nhiều. Ở đây tôi chọn transit qua Kuala Lumpur (HN-Kuala: 230$, Kuala-Cairo: 520$) tổng là 750$ rẻ hơn rất nhiều. Tranh thủ qua thăm thú Kuala 2 ngày trước khi bay tiếp Cairo do vé từ HN-Kuala trước ngày bay sang Cairo rẻ hơn.

2. VISA AI CẬP

Khi tìm hiểu từ rất nhiều nguồn trên internet và tham khảo ý kiến những bậc anh chị đi trước mình thấy xin visa Ai cập không quá khó. Do vậy để tiết kiệm chi phí nên mình quyết định tự xin visa chứ không qua dịch vụ. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bên ĐSQ yêu cầu:

✶ Mẫu khai xin visa Ai cập (download từ website của ĐSQ Ai cập)

✶ Hộ chiếu còn hạn 6 tháng

✶ 2 ảnh 3×4

✶ Chứng minh tài chính 5000$

✶ Chứng minh công việc (hợp đồng lao động, giấy nghỉ phép)

✶ Booking vé máy bay khứ hồi

✶ Thư mời của đơn vị có thẩm quyền ở Ai cập (ở đây mình đã liên hệ sẵn 1 tourguide bên Cairo, nhờ bạn ý gửi thư mời)

✶ Photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu

✶✶ Bạn có đầy đủ hồ sơ, mang qua ĐSQ Ai Cập nộp, phí visa là 25$ (nhớ là nộp bằng USD). Sau khoảng 2 tuần ĐSQ sẽ liên hệ báo đến lấy là xong.

✶✶ Lưu ý: ĐSQ chỉ nhận hồ sơ từ 9-11h sáng.

3. LỊCH TRÌNH CỤ THỂ:

✶ Chặng 1: Transit và thăm thành phố Kuala Lumpur:

▫️Sân bay Kuala cách trung tâm thành phố khoảng 60 cây khế. Có 2 phương án đi về trung tâm: tàu điện + đi bộ là 220 đồng, taxi sân bay chở về tận khách sạn là 250 đồng. Cả 2 phương án đều mất tầm 1h đi lại. Tôi chọn phương án 2 cho nó tiện, taxi đưa về tận tổng hành dinh tội gì.

▫️Phòng hostel book sẵn ở khu Chinatown: 40$/2 ngày (Booking.com hoặc Agoda)

▫️Ăn uống: Đồ ăn bình dân khá nhiều vì ở khu phố tàu, 4 người 100 đồng Mã Lai khá là ok.

▫️Đi bộ dạo phố từ khu Chinatown đến tòa tháp đôi Petronas, khu này là công viên trung tâm rất đẹp tha hồ chụp ảnh check-in. Trong 1 ngày chỉ loanh quanh ở khu trung tâm chứ không đi được nhiều.

✶ Chặng 2: Ai Cập

▫️BAY: từ Kuala Lumpur sang Cairo transit qua Jeddah (Ả Rập). Thời gian bay 9 tiếng và chờ transit 4 tiếng để bay tiếp đến Cairo. Sân bay Jeddah rất nhỏ, phòng chờ chỉ bằng nửa cái sân vận động mà lúc nào cũng đông nghịt người. Bạn tha hồ nằm ra sàn trong thời gian chờ vì chỗ ngồi gần như không có. Từ Jeddah đến Cairo mất 3 tiếng.

▫️TOUR GUIDE: Do thỏa thuận trước, bên tour chỉ lo chỗ nghỉ, đi lại và những bữa ăn trên sa mạc, trên du thuyền. Ngoài ra nhóm chúng tôi tự lo ăn uống ở ngoài (tôi lựa không lựa chọn full option vì muốn tìm hiểu văn hóa, ẩm thực ở những nơi nhóm tôi đến). Kết thúc chuyến đi mới thấy là nếu để tour lo ăn uống thì sẽ rẻ hơn vì bên ngoài chặt chém kinh khủng, các bạn nếu đi nên cân nhắc cái này.

▫️VĂN HÓA TIP: Hầu hết đi du lịch nước ngoài đều có văn hóa này. Nó góp phần làm tăng chất lượng dịch vụ khi người làm dịch vụ chu đáo sẽ có tiền ngoài những khoản đã thỏa thuận. Thế nhưng do thời điểm này ở Ai Cập do làm ăn khó khăn nên mặc định là các tourguide đòi luôn tiền Tip cho guide là 30 L.E và 25 L.E cho lái xe 1 ngày. Họ nói luôn là giờ họ không được trả lương, sống bằng tiền Tip này. Chúng tôi mất nửa thời gian hành trình ở đây bị ức chế vì kiểu làm ăn chộp giật của họ, cảm giác bị ép phải trả cho họ trong khi dịch vụ thì không được tốt lắm nếu không muốn nói là tệ.

▫️ĂN UỐNG: Thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của người Ai Cập là bánh bột mì và các sản phẩm từ bột mì. Do người Ai Cập chủ yếu là theo Hồi giáo nên đa phần người dân ở đây ăn theo chế độ ăn của người Hồi giáo. Không ăn thịt lợn, thịt bò phải là loại thịt giết 1 lần chết ngay (nghe nói là “nhất chưởng tất sát”, không cần đến nhát thứ 2 thì thịt bò nó mới ngon). Rau thì chủ yếu là salad bao gồm rau củ quả các loại như dưa chuột, rau bắp cải, các loại dưa muối siêu mặn, các loại hạt đậu… Gia vị người Hồi giáo đa phần là vị hồi (giống Ấn Độ). Đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại bánh trái thì cực kì ngọt nên cân nặng trung bình của họ cũng ngót nghét trăm kg.

Chốt lại, đồ ăn ở đây không có gì nổi trội. Theo đánh giá của cá nhân tôi thì có thể gọi là dưới mức trung bình của thế giới. Nếu các bạn có ý định đi Ai Cập thì xác định trước tinh thần là mang theo đồ ăn khô, bánh trái theo hoặc để tour lo trọn gói cả ăn uống.

▫️GIÁ CẢ: Mức sống của người Ai Cập tương đương ở Việt Nam nên về mặt lý thuyết mặt bằng chung giá cả cũng tương đương. Giá 1 lít nước lọc đóng chai tầm 6000 VND ngang ở Việt Nam, tuy nhiên ở bên này giá 1 lít xăng cũng chỉ bằng giá 1 lít nước. Đi vệ sinh công cộng 2 lần thì mua được 1 lít xăng (nghĩ mà xót). Trong thời buổi loạn lạc và bất ổn chính trị hiện nay, lượng khách du lịch giảm còn 30% mà phần lớn người dân sống bằng du lịch và dịch vụ. Thế nên hễ họ bắt gặp khách du lịch là tìm mọi các để chặt chém. Họ thét giá gấp đôi gấp 3 lần, kể từ nước uống, thực phẩm cho đến các dịch vụ. Nơi bạn có thể mua được đúng giá chắc chỉ còn mỗi siêu thị (thanh toán theo giá niêm yết sẵn). Chính vì thế, khi mua bất cứ thứ gì bạn cứ nhiệt tình trả giá, không nhân nhượng thì mới mua được giá tốt.

Sau 1-2 lần đầu bị chặt chém quá phũ, chúng tôi bắt đầu ác cảm và không muốn tìm chỗ ăn, uống ngon lành nữa. Những lúc ra ngoài đi ăn hầu hết tìm đồ ăn nhanh như Macdonal, Pizza Hut, KFC. Nhìn chung rất mệt mỏi trong khâu tìm đồ ăn, mấy hôm đầu ở Cairo luôn trong tình trạng đói khát mà không được ăn ngon.

▫️LỊCH SỬ: Lịch sử Ai Cập là lịch sử của một lãnh thổ thống nhất lâu đời nhất trên thế giới. Vùng thung lũng sông Nile bao bọc bởi sa mạc hai bên đông tây, phía bắc giáp biển Địa Trung Hải, và phía nam là các hố nước sông Nile. Vấn đề quản lý nguồn nước sông Nin đưa đến thành lập chính quyền khu vực này từ khoảng năm 5000 TCN. Vì địa thế của Ai Cập gây khó khăn cho những nước khác đến chiếm đóng, xứ này giữ độc lập tự chủ trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, từ khi con người tổ chức được những đoàn quân lớn vượt sa mạc, và những hạm đội lớn băng qua biển, thì Ai Cập liên tiếp bị nhiều đế quốc vào đô hộ, đưa đến sự mất đi chữ viết, ngôn ngữ và bản sắc dân tộc.

▫️TÔN GIÁO: Ai Cập là một nước Hồi giáo với gần 90% dân số theo đạo này, phần lớn thuộc dòng Sunni một nhánh của Hồi giáo. Người theo Cơ Đốc giáo chiếm khoảng 10% dân số, Chính thống giáo Hy Lạp, Chính thống giáo Syria, và Chính thống giáo Armenia, phần lớn sống tại Alexandria và Cairo. Hiện vẫn còn một cộng đồng Do Thái nhỏ, với khoảng 300 người Ai Cập. Tôn giáo Ai Cập cổ đại: thờ cúng các vị thần đại diện cho nhiều khía cạnh, ý tưởng và chức năng quyền lực khác nhau của thiên nhiên. Như: Ra (thần mặt trời), Osiris (vua của thế giới bên kia), Horus (vua của các Pharaon), Hathor (nữ thần tình yêu).

▫️NHỮNG NƠI ĐÁNG ĐI:

✔️ Cairo:

✶ Khu quần thể kim tự tháp ngay tại trung tâm Cairo. Đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ hùng vĩ của kim tự tháp Giza, Khafre… cùng với tượng nhân sư.

✶ Thăm khu làm nước hoa nổi tiếng và xưởng sản xuất giấy papyrus từ thời cổ đại.

✶ Thăm tàn tích thành cổ Babylon, thánh đường hồi giáo Muhammad Ali lớn nhất Cairo.

✶ Thăm bảo tàng Cairo, dạo chơi quanh khu chợ trung tâm tham gia vào những lễ hội của người Hồi giáo.

✔️ Siwa (ốc đảo nằm giữa sa mạc Sahara phía tây của Ai cập): Cách Cairo gần 900 km về phía Tây, để đến được đây phải đi qua Alexandria (bờ biển Địa Trung Hải). Ốc đảo như một thiên đường giữa sa mạc, bao quanh bởi nhiều hồ nước mặn, những rừng cây chà là, ô lưu. Thuê xe đạp quanh ốc đảo với giá 20 L.E cho nửa ngày, ra hồ Siwa ngắm hoàng hôn. Đi dạo quanh sa mạc bằng xe Land Cruiser, cắm trại ngủ đêm trên sa mạc.

✔️ Alexandria: Bờ địa trung hải nước trong xanh, với những tòa thành cổ bên bờ biển. Thăm thư viện Alexandria.

✔️ Sông Nile: 4 ngày du thuyền trên sông Nile ngược dòng.

✶ Từ Luxor: Đi khinh khí cầu với giá 50$, xe đón tận du thuyền. Đi thăm đền thờ Kanas, đền Luxor. Thăm thung lũng của các vị vua – Nơi an nghỉ của các vị Pharaon, Nữ hoàng.

✶ Đến Etfu: Thăm đền thờ thần Horus.

✶ Đến Aswan: Thăm đền thờ Abu Simbel.

✔️ Kênh đào Suez: Cách Cairo gần 200km, để vào được kênh đào bạn phải qua rất nhiều trạm kiểm soát an ninh do phía bên kia là bán đảo Sinai (hiện đang bị phiến quân hồi giáo IS chiếm giữ).

Lịch trình này bạn đi khoảng 10-14 ngày, hạn chế đi tham quan những chỗ không thực sự nổi tiếng bạn sẽ giảm được khá nhiều tiền vé và chi phí phát sinh. Tổng chi phí cho cả chuyến đi từ 1500$-2000$ tùy vào độ ăn chơi của các bạn. Ở Ai cập nếu có thẻ sinh viên quốc tế sẽ được giảm giá vé 50% vào hầu hết các địa điểm tham quan.

                                                                                                                                                Nguyễn Anh Tuấn

 

 

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment