Chia sẻ kinh nghiệm săn Bắc Cực Quang từ travel blogger Lý Thành Cơ
Chia sẻ kinh nghiệm săn Bắc Cực Quang từ travel blogger Lý Thành Cơ

Bắc Cực Quang là một “đặc sản” để trải nghiệm tại các nước Bắc Âu, đặc biệt là Iceland. Điều kỳ diệu của trải nghiệm này là bạn được chiêm ngưỡng dải ánh sáng tuyệt đẹp vắt ngang qua bầu trời giữa đêm đen, một điều mà người Việt Nam như tôi hãy còn nhiều lạ lẫm. Và trải nghiệm này cho tôi biết thiên nhiên thật kỳ vĩ và choáng ngợp, đủ để ta thêm say đắm những chuyến đi và không ngừng trải nghiệm điều mới mẻ một lần trong đời.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về Iceland, ghé blog của Cơ nhé: https://lythanhco.com/category/destinations/europe/iceland/

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ CHUYẾN SĂN NÀNG CÔNG CHÚA BẮC CỰC

Đi săn cô nàng Bắc Cực Quang quả là một trải nghiệm hú hồn và đáng nhớ. Suốt 4 đêm đầu tiên điều kiện để ngắm cực quang gần như vô vọng với mây phủ, mưa, tuyết các thể loại che đi tầm nhìn và chỉ số KP để xem cực quang cũng chẳng tích cực cho lắm.

Tại Reykjavik có những tour đi săn Northern Lights bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc lúc 10 giờ tối. Chuyến đi săn này đảm bảo cho bạn việc chắc chắn xem được ánh sáng mới thu tiền. Nếu bạn mua tour này, họ sẽ thông báo cancel tour nếu như thời tiết không khả quan và dời lịch cho bạn qua ngày khác. Nếu như lúc bạn thông báo đi tour mà vẫn không thấy thì họ sẽ cho bạn đi thêm một lần nữa vào ngày hôm sau cho tới khi thấy được thì thôi. Nếu bạn phải bay vào hôm sau, bên tour sẽ gửi bạn voucher vô thời hạn để bất kỳ lúc nào bạn quay lại Iceland cũng có thể đi tour này.

Đến đêm áp chót, vừa mới lên chuyến xe đi săn thì anh trong đoàn đã nhìn thấy phía bên phải hướng sân bay Keflavik và cả đoàn chạy ngay về phía đó.

Cảm giác kỳ diệu lắm, một bầu trời đầy sao, còn cô nàng Bắc Cực Quang thì đang vần vũ ở trên kia cùng những “đường cong quyến rũ” của mình. Lúc đó chỉ biết thốt lên “TÔI ĐANG Ở XỨ CỔ TÍCH NÀO THẾ NÀYYYYY?” À chỉ là câu hỏi tu từ thôi, vì biết là mình đang ở Băng Đảo, một nơi có thật ở trên Trái Đất.

Ngày hôm sau, đi khám phá miền Tây Iceland thì tối đó qua nhà một anh người Việt sống tại Iceland chơi, ngồi phải ráng ăn hết một quả đùi cừu Băng Đảo cực to, cực ngon mà chỉ có 4 người. Cừu Băng Đảo là món đặc sản ở đây từ thế kỷ 9 rồi đấy.

À mà thôi bàn chuyện cừu, nói tiếp chuyện Bắc Cực Quang.

Đang ngồi ăn thì anh bạn thấy trời có “triệu chứng” sổ mũi XANH và thế là cả nhóm vội vàng thu xếp quần tà, áo lụa lên vào trong xe đi săn cô nàng đỏng đảnh này lần nữa. Và anh Đức chở ra hẳn một hồ nước đang đóng băng, với nền là một ngọn núi phủ tuyết từ đằng xa. Trời ơi, kỳ diệu lắm, vì lúc này cực quang còn rõ và đẹp hơn hôm qua, cứ uốn lượn không ngừng và dù trời -9 độ C nhưng adrenaline tăng trong người khiến ta quên hết đi cái lạnh ấy.

Mà chụp cực quang đâu có dễ, phải phơi sáng là một chuyện, để cho người sáng theo thì phải có kèm cả đèn flash của iPhone hỗ trợ, chiếu lên trong 3 tiếng đếm rồi bỏ xuống liền. Còn mẫu – là tôi – phải đứng đơ trong một tư thế đó trong 5-6 giây. Mà bạn nghĩ không di chuyển dễ à? Thử đứng ở đó mà không run cầm cập xem thử trải nghiệm đó đi nhé.

BẮC CỰC QUANG LÀ GÌ?

Bắc Cực Quang được sinh ra giữa các nguyên tử Mặt Trời tương tác với tầng khí quyển Trái Đất. Những nước nằm ở vĩ độ cao đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này. Bắc Cực Quang có các dải màu từ trắng, xanh lục, xanh lam, tới hồng và tím từ cường độ thấp đến cao. Màu phổ biến nhất vẫn là xanh lục và xanh lam.

Thời gian: tháng 9 đến tháng 4, thời điểm hoàn hảo nhất là từ tháng 11 đến tháng 2

Địa điểm: Alaska, Bắc Canada, Bắc Thuỵ Điển, Bắc Norway, Iceland, Greenland và Phần Lan

Điều kiện để ngắm được Bắc Cực Quang: thời gian có Cực Quang vào muà đông là từ 8 giờ tối tới 2 giờ sáng, trời quang không mây, trăng không tròn, nhiệt độ cực lạnh và không bị ô nhiễm ánh sáng.

Vì sao Iceland là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm aurora?

Iceland là nước có nhiệt độ mùa đông thấp nhất để ngắm cô nàng aurora này. Lý do đến từ việc dòng hải lưu vùng vịnh (gulf stream) chảy qua nước này khiến nhiệt độ mùa đông tại thủ đô Reykjavik cũng chỉ tối đa -15 độ C vào ngày lạnh nhất.

Iceland lại là nơi thường xuyên có sự xuất hiện của Bắc Cực Quang với chỉ số KP cao. Điều kiện ngắm cực quang tại Iceland cũng lý tưởng do dân cư thưa thớt và độ ô nhiễm ánh sáng thấp khiến ngay cả trong thành phố cũng có thể ngắm được Cực Quang nếu ở cường độ cao. Gió ở Iceland cũng thuộc hàng mạnh thứ ba thế giới nên mây luôn thay đổi khiến việc có được trời quang là dễ dàng hơn các nước còn lại.

NHỮNG GÌ CẦN CHUẨN BỊ CHO “CHUYẾN SĂN”

1/ Ứng dụng dự đoán Cực Quang

Ứng dụng thời tiết cơ bản: hãy xem thời tiết trước vì nếu thời tiết có mưa, tuyết, hay mây nhiều sẽ không lý tưởng để đi xem aurora, nếu ngày hôm đó dự báo mây mù hay tuyết rơi thì bạn nên xách mền đi ngủ và đừng phí thời gian.

Ứng dụng Aurora kiểm tra cường độ Cực Quang: đây là ứng dụng Cơ sử dụng để kiểm tra cường độ Cực Quang. Nếu chỉ số KP lên 3 thì bạn có thể theo dõi Cực Quang được. Và ứng dụng còn có bản đồ theo dõi xem dải cực quang đang di chuyển tới đâu trên Trái Đất. Bạn có thể down ứng dụng ở link: http://apple.co/2Cdis4m

2/ Trang bị giữ ấm cơ thể

  • Nguyên tắc 3 lớp: lớp áp sát cơ thể (có thể mua heattech của Uniqlo), một lớp len và một lớp chắn gió. Nếu quần áo của bạn không đủ ấm thì nên mặc thêm vài lớp nữa.

  • Găng tay ấm: bắt buộc vì điều kiện lạnh ngoài trời sẽ khiến bạn rất run và không thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc chụp hình

  • Nón len: giữ ấm đầu và giữ ấm lỗ tai vì nơi đây dễ bị mất nhiệt cơ thể nhất.

  • Nước ấm: không dư thừa khi đem theo một bình cafe nóng hay bình trà để cơ thể luôn điều tiết và giữ nhiệt

3/ Trang bị chụp ảnh

  • Máy ảnh DSLR hoặc smartphone chụp ảnh tối được (bạn hoàn toàn có thể phơi sáng bằng smartphone nhưng mình không khuyên dùng vì ảnh ra sẽ không đẹp và đủ nét)

  • Tripod

  • Đèn pin hoặc đèn pin từ điện thoại

  • Sạc dự phòng cho cả máy ảnh và điện thoại nếu bạn ở lại lâu

3 BƯỚC ĐỂ CHỤP BẮC CỰC QUANG CÓ NGƯỜI

Chụp với Bắc Cực Quang không thì đơn giản rất nhiều, bạn chỉ cần phơi sáng (long exposure) và lấy nét đúng viền ánh sáng. Nhưng tôi chỉ chia sẻ ở đây kinh nghiệm để muốn chụp một tấm ảnh “để đời” cùng cô nàng màu xanh này.

Bước 1: Thiết lập máy ảnh

Với Bắc Cực Quang chuyển động: phơi sáng trong 3-10 giây và ISO 1600 – 3200, f1.4 – 2.8.

Với Bắc Cực Quang ít động: phơi sáng 10 – 30 giây, ISO 600 – 800, f1.4 – 4.0.

Bước 2: Tạo dáng và giữ nguyên tư thế

Bước này cần mẫu thật sự kiên nhẫn vì chỉ cần di chuyển sẽ bị mờ mặt rất nhiều và điều kiện trời cũng tối

Bước 3: Bấm chụp

Người chụp bấm chụp, và ngay lặp tức giơ đèn pin hoặc đèn flash từ điện thoại lên phía trước trong 1-2 giây vừa đủ để thấy sáng mặt mẫu, rồi bịt đèn flash lại ngay và như vậy đã hoàn thành bức ảnh.

Hai bước này cần người chụp lẫn người được chụp hết sức kiên nhẫn vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng Iceland là nơi có nhiệt độ dễ chịu nhất rồi đấy, những nơi khác sẽ còn lạnh hơn và đây là trải nghiệm lâu lâu mới có một lần nên hãy cố gắng cùng nhau.

Chúc các bạn may mắn, nếu có gì chưa rõ cứ comment nhé!

Lý Thành Cơ

Đánh Giá Xếp Hạng về Trải Nghiệm (5 / 1)

1
Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
newest oldest most voted
Ban Nguyen
Member
Đánh Giá Xếp Hạng về Trải Nghiệm :
     

Cảnh ngắm cực quang quá đẹp !