Đón năm mới ở Times Square – Trải nghiệm không thể nào quên
Đón năm mới ở Times Square – Trải nghiệm không thể nào quên

Đón Giao Thừa tại Quảng trường Thời Đại (Times Square) thành phố New York thật tuyệt vời. Sống ở Mỹ gần 40 năm, tôi chưa bao giờ dám ước mơ đến đây đón giao thừa, với hơn một triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Mỗi năm tôi đều xem TV cảnh này, đều “Countdown” với đám đông ở đây xuyên qua Truyền Hình Mỹ, đều mừng Năm Mới khi Trái Cầu ở đây được thả xuống. Chưa bao giờ tôi dám mơ ước được tới đây. Món quà của vợ chồng con gái năm nay thật tuyệt vời. Cảm ơn hai con Dũng và Thanh.

Cả triệu du khách đã tựu họp ở khu Times Square từ 12 giờ trưa. Đến 3 giờ chiều khu này đóng cửa, không ai được ra vào, xe hơi không được chạy ngang qua đây. An ninh rất chặt chẽ. Chúng tôi đi ăn cơm Việt Nam ở Chợ Tàu New York, nên đến đây rất trễ vào lúc 7 giờ tối. Nhờ con tôi thuê phòng ở khách sạn Hilton dưới chân Trái Cầu, nên chúng tôi được cảnh sát cho vào.

Thành phố New York được các website du lịch xếp hạng là một “Top Ten”, một trong 10 điểm đến được du khách thế giới ưa chuộng, muốn đến đây mùa Giáng Sinh và Năm Mới. Sau khi nhận phòng và bỏ va li vô phòng, chúng tôi dạo phố New York khu Times Square, vui quá. Thành phố này lung linh, huyền ảo mùa này, đẹp và thơ mộng lắm. Trời lạnh, mình bận nhiều áo lạnh, và rong chơi thỏa chí, một lần trong đời.

Quảng Trường Thời Đại (Times Square) là một địa điểm du lịch quan trọng của thành phố New York. Nó còn được biết đến với biệt danh “The crossroads of the world” (Ngã tư của thế giới) và “The great white way” (Con đường lớn sáng choang). Nó là một biểu tượng của thành phố New York và của nước Mỹ nữa.

Tại sao có biệt danh con đường sáng choang? Vì con đường này là đại lộ đầu tiên được để đèn điện sáng choang ở thành phố New York ngày xưa. Hơn thế đây là khu phố duy nhất ở New York, chủ các toà nhà chọc trời ở đây phải chấp nhận để những bảng quảng cáo khổng lồ, làm khu này sáng choang rất ngoạn mục khi bóng đêm buông xuống thành phố.

Đèn điện ở đây sáng bằng hoặc hơn ở Las Vegas, và chắc chắn không thua kinh đô ánh sáng Paris. Những bảng quảng cáo khổng lồ ở Quảng Trường Thời Đại được tiếng là ngoạn mục, không đâu bằng.

Trước năm 1904 khu này được biết đến với tên Quảng Trường Longacre. Năm 1904 tờ nhật báo The New York Times đã dọn trụ sở trung ương về tòa nhà Times ở đây, từ đó người ta đã đổi tên quảng trường này là quảng trường Times (Times Square).

Người Việt Nam mình gọi đây là Quảng Trường Thời Đại, mặc dầu tiếng Mỹ có nghĩa đây là quảng trường nơi báo Times đặt trụ sở. Trụ sở trung ương của báo The New York Times được đặt trong tòa nhà số 1 ở đây, “One Times Square “. Trái Cầu được thả đêm giao thừa nằm trên nóc nhà cao ốc này.

Các bạn thường xem trên TV cảnh Trái Cầu ở Times Square được thả vào lúc nửa đêm Giao Thừa, năm cũ đi qua và năm mới vừa đến. Sống ở Mỹ gần 40 năm, tôi chỉ thấy trái cầu này trên TV hay báo chí mà thôi, chưa bao giờ thấy “Live”. Năm nay vợ chồng con gái thuê được phòng khách sạn ngay dưới chân Trái Cầu này.

Chúng tôi đến đây đón Giao Thừa với hơn 1,000,000 du khách khắp thế giới. Giao Thừa năm 2015 này rất đặc biệt. Kỷ niệm nhớ đời. Hình chụp Trái Cầu Times Square lúc 10 giờ tối. Khu này được đóng lại từ 3 giờ chiều, không ai vô được. Chúng tôi vô được vì ở tại đây. Trái cầu nầy đổi màu liên tục, nhìn từ trước cửa khách sạn.

Trái cầu ở Times Square (The Times Square Ball) là một trái cầu thời gian (Time ball) đặt tại quảng trường Times Square (Quảng Trường Thời Đại) thành phố New York. Nó là trung tâm điểm của đêm Giao Thừa, đánh dấu năm cũ vừa qua, năm mới vừa đến. Trái cầu này được thả vào phút cuối cùng của năm cũ, đúng 11:59 phút của năm cũ. Trong vòng 60 giây nó sẽ rơi từ trên ngọn cột và sẽ nằm yên ở đáy cột vào đúng 0:00 (Không gió, không phút, không giây) năm mới.

Lễ thả trái cầu ở Times Square New York được chờ đợi khắp nước Mỹ, và thế giới nửa. Lễ này được biết đến với tên “Lễ thả Trái cầu Times Square”. Lễ này rất vui. Từ 12 giờ trưa du khách đã tụ họp đến đây, và chờ đợi đến 12 giờ khuya để đón nhận Năm Mới. Mỗi năm số du khách tham dự hơn một triệu người. Riêng năm 20000 số du khách đến đây hơn 2 triệu.

Mặc dù nói là chờ 12 tiếng, chớ thật ra ở đây người ta có nhiều trò chơi, nhiều màn biểu diễn văn nghệ giúp vui, nên mặc dù mùa đông New York rất lạnh, không khí ở đây nhộn nhịp. Bắt đầu từ 6 giờ chiều, người ta chính thức kéo trái cầu lên ngọn cột, trên cao.

Người ta cũng phát nón, và nhiều quà tặng khác như kèn, bong bóng v.v.. tạo không khí nhộn nhịp rất vui. Mỗi tiếng người ta chiếu cảnh Năm Mới tới ở một nước nào đó trên thế giới trên các màn hình khổng lồ ở đây, nối liền cả triệu người ở đây với bước chân của Năm Mới khắp thế giới. Ngoài ra, người ta cũng trình diễn ca nhạc, được phát hình “Live” khắp nước Mỹ, tạo không khí đón Năm Mới rộn ràng ở Mỹ, đặc biệt lắm.

Đúng 11:59 phút năm cũ, thị trưởng thành phố New York sẽ cùng một nhân vật nổi tiếng được bầu chọn mỗi năm, đến đây cùng ông bấm nút cho Trái Cầu rơi. Người khách đặc biệt này được lựa chọn dựa vào tiêu chuẩn họ đóng góp quan trọng cho Cộng Đồng vào năm đó. Lễ này chỉ có tính cách tượng trưng, để Truyền Hình quay phim. Thật ra Trái Cầu được điều khiển bằng máy vi tính rơi vào đúng lúc này, và phải rơi trong 60 giây, đúng và chính xác.

Trước khi Trái Cầu chính thức rơi, một ban nhạc nổi tiếng sẽ trình bày bài ca của John Lennon tên “Imagine”, cảm động lắm. Bài ca này rất nổi tiếng, mời người nghe hãy tưởng tượng một Thế Giới hòa bình, không chiến tranh, không chia rẽ tôn giáo hay địa phương chủng tộc. Hãy tưởng tượng chúng ta thấy được bản chất con người trong chúng ta, và chịu sống yêu thương nhau, nhân loại là một.

Trái cầu ở Times Square (The Times Square Ball hay Quả cầu Quảng Trường Thời Đại) hiện nay thuộc thế hệ thiết kế thứ 5 (fifth generation design) rất tối tân. Năm 1908 trái cầu thế hệ thứ nhất được thả ở đây. Trái cầu nầy thiết kế rất đơn sơ. Trái cầu hiện nay có đường kính khoảng 3.7 thước và nặng 5,386 kí. Nó được thả lần đầu tiên vào năm 2009. Trái cầu này lớn gấp đôi trái cầu năm 2008, cũng thuộc thế hệ thiết kế thứ 5.

Le Hoang Thanh Dan

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment