Nghe “thổ địa” chia sẻ những điểm ăn uống và vui chơi tại California
Nghe “thổ địa” chia sẻ những điểm ăn uống và vui chơi tại California

Hôm nay Vy sẽ chia sẻ về ẩm thực và những địa điểm ở California mà chính bản thân Vy đã trải nghiệm (cũng hơi nhiều vì Cali là nơi Vy sinh sống cho đến bây giờ là 8 năm) cho những bạn nào có ý định ghé thăm Cali có thể tham khảo nha.

Khách sạn và ăn uống

Đầu tiên, hotel thì Vy không có recommend gì đặc biệt vì các bạn có thể search airbnb hoặc các website để tìm hotel ưng ý (các bạn có thể hỏi khu đó okay hay gần trung tâm không thì Vy có thể góp ý nè).

Ăn uống: e hèm, California thì phải nói là không có tiền ăn luôn á vì món gì cũng có nè. Vy chỉ recommend 1 số quán Vy ăn qua và thấy thích nha:

Món Việt Nam: ở Quận Cam thì có rất nhiều nhiều quán nè, bánh canh tôm cua Vy hay ăn ở Mai Phụng, phở Mai Phụng ăn cũng okay nè, Phở Bắc ở Pasteur, Phở gà, bún chả Hà Nội và chả cá Thăng Long ở Quang Trung, Mì đuôi bò/vịt tiềm ở Phát Ký Mì Gia, mì hải sản/mì các loại ở Mỹ Vị Mì Gia (chỗ này ngon nhưng phục không tốt nhé), Hủ Tíu Nam Vang 405 hoặc 504 (cùng 1 chủ) hoặc ăn chính gốc người Cambodian thì ở Long Beach tiệm là Pnompenh Noodles (mở cửa 5 a.m đến khoảng 3 p.m), bánh xèo Vân hoặc Mi Quán, bún bò huế ở Huế Ơi, Vỹ Dạ, Liên Huế, hoặc Kim Long, bánh canh giò heo thì ở Corner View Bakery, ăn khuya thì có Lục Đỉnh Ký mở cửa đến 2-3 a.m, phở gà Vi và phở Lú cũng mở cửa rất khuya. Bún mắm có quán Hương, Cây Dừa và Kasey. Bún măng vịt có Hồng Mai và Vịt Vịt Vịt. Cơm gà Hải Nam ở Nam An. Món ăn gia đình có Thành Mỹ (hồi xưa có quán Đồng Khánh cũng okay mà đã sang chủ Vy chưa ăn thử lại và cũng đổi tên là Hương Đồng Gió Nội). Ốc/hải sản: Tràm Chim (3 chi nhánh, mình recommend đi chi nhánh ở Bolsa hoặc Beach, chi nhánh còn lại như quán nhậu ý), ốc và lẩu (cá nhân mình không thích lắm có lẩu cá ở đây ăn okay thôi), KOC (mình cũng cho điểm trên trung bình chút xíu), đa số mình mua về làm rẻ hơn vì mình là đạo ốc, ngoài ra có quán Lầu Xanh (hồi xưa là Nghêu Sò Ốc Hến mình ăn thử cũng okay giờ đổi chủ mình chưa dịp thử), Garlic and Chives cũng không nên bỏ qua nè lúc nào cũng get line, The VOX cũng không tệ. Các món dê thì không nên bỏ qua tiệm Bình Dân ở Mc Fadden (quán nhậu nên đa số mình mua to-go về ăn, đặc biệt món dê nhựa mận rất ngon các bạn nên thử, mua nhớ xin thêm lá mơ nha phải xin người ta mới cho chứ không họ không bỏ vô đâu). Nem nướng Brodard thì quá nổi tiếng rồi nè. Gỏi cuốn Tân Hoàng Hương. Các món Huế ở Hương Giang (có bánh cuốn thịt nướng cũng ngon lắm), quán Hỷ, hay quán Hợp. Đồ chay có quán Nhân Hạnh, Hoa Sen, Hoa Nguyên, Golden Flower, Bồ Đề Tịnh Tâm Chay, Loving Hut. Cháo có cháo cá chợ cũ, cháo đêm (cá nhân Vy không thấy ngon lắm), cháo Lục Đỉnh Ký. Cá nướng da dòn ở Hồng Ân (nhà hàng này có bò 7 món đặc biệt nè) hoặc Favori (nhà hàng này có lẩu bắp chuối ngon nè).

Món Thái: Jumpa Thai, Jasmine (trên trung bình), Thai Nakorn, Vientiane Lao Thai ở Garden Grove hoặc Thai town (trên Los Angeles).

Món Hàn: mình hay ăn Mr BBQ ở Fullerton lúc nào cũng get line, hoặc Gen (nhưng mình thích Mr BBQ hơn), BCD Tofu House và Kaju Tofu House (side dish được free refill nè).

Món Nhật: mình hay ăn ở Kaisen ở gần Southcoast, Kula Kula ở Irvine và Brea, AYCE ở Huntington Beach và Odori Sushi ở Beuna Park. (2 tiệm cuối các bạn có thể all you can eat hoặc gọi từng món), ramen mình hay ăn ở Aijsen trên Irvine.

Crawfish: Boiling Crab và Kickin Crab là 2 chỗ mình hay ăn.

Món Đài Loan: lẩu mông cổ Little Sheep ở Irvine, lẩu 1 người Boiling Point. Xa chút trên Rowland Heights thì có lẩu 1 người Jazz Cat, lẩu Uniboil, đậu hủ thúi trong khu HongKong Plaza.

-Boba (trà sữa): Lolicup, Tebo (nên order sticky mess hoặc avalenche), Beepop (queenbe và thai green tea là special và có mấy món ăn chơi như xoài lắc phá lấu, bánh tránh trộn, bông lan trứng muối. Xoài lắc cực kì ngon nha), 7 Leaves, Class 302 ở Irvine, hoặc Cerritos. Xa xíu ở Rowland Heights có Half and Half quá nổi tiếng, Ice Milk Drink, và Tancha (tiramisu drink của tiệm này ngon) có rất nhìu nhưng mình hay đi 2 tiệm này ở trển.

Ice cream: Icy Cream Roll, Zero Degree, After Ice Cream (mình thích nhất tiệm này món jasmine milk tea ice cream của nó ăn với donut rất đặc biệt), Honeymee. Shaved ice có Monster, hay Class 302.

Chè: ngoài Hiển Khánh, Bánh Mì Chè Cali, Chè Chè Chè, các bạn nên thử chè của Đài Loan như là Phoenix cũng ngon lắm nhất là chè mè đen nè.

Các món ăn chơi: Trái Cây Góc Phố, Beepop, và Tebo.

Dimsum: mình hay ăn ở Irvine Capital Seafood (2 chi nhánh), Din Tai Fung ở Costa Mesa, và gần thì có Seafood Cove và The Dimsum Co ở Westminster.

Cake/bakery: 85* là điều không thể thiếu (mình thích ăn berrytale and mangotald ở đây), và giờ có thêm Porto’s cũng rất rất ngon nè (đặc biệt là potato balls và cake sữa tươi), ngoài ra cake có thêm Final Touch (decorate rất đẹp nè), Paris Baguette, Tour Les Jour, Long Phụng (đặc biệt món bánh nhân nhãn sầu riêng tươi).

Bánh mì: Bánh Mì Sài Gòn đứng đầu danh sách, Mr Baguette, Tân Hoàng Hương (bánh mì bì ngon nè), Bánh Mì Thanh Tâm, bánh mì Mỹ thì Bruxie nè và đến California nhớ ăn Hamburger In N Out nhé.

Những điểm du lịch mà mình đã ghé qua

Santa Barbara: bãi biển này cách Quận Cam khoảng 2 giờ lái xe nè, cá nhân Vy thấy bãi biển này chỉ tạm thôi. Nếu các bạn có đi Solvang thì ghé bãi biển này cho biết nè.

Santa Monica: bãi biển này quá nổi tiếng rồi, các bạn ra Pier chụp hình nè rồi đi tham quan vòng vòng chụp hình khoảng 1 tiếng là được.

Venice & Malibu: các bãi biển này cũng không có gì phải nói là đặc biệt lắm. Nhưng nếu các bạn có đi Malibu thì nên đi kết hơp tham quan Getty Villa nhé. Venice thì các bạn nên ghé Venice Canals đi dọc bên đường đẹp lắm.

Redondo Beach: chỗ này mình có thể ăn seafood, chụp hình ngoài Pier, trên Pier có cái nhà hàng để ăn cua và đồ biển, dưới Pier thì có các quán bán seafood chọn rồi làm tại chỗ (nghe giống Việt Nam hen) mà nó chỉ làm được giản luộc hoặc nướng thôi.

San Pedro: đây là bến cảng lớn ở Nam California, thường thì ít khi Vy nghe nói ở đây tắm biển. Nhưng ở San Pedro các bạn nên tham quan Korean Bell Friendship cũng đẹp lắm nha. Ở đây có cái chuông dưới mái đình như Korea á. Chụp hình vòng vòng ở đây khoảng 15-30’ là hết.

Long Beach: ở đây có tàu Queen Mary nổi tiếng lắm. Các bạn nên tham quan tàu này cũng có cái hay. Halloween hay tổ chức trên tàu này (mình không dám đi). Ở đó cũng có Long Beach Canals, Vy hay đi vào mùa Christmas vì họ trang trí nhà với đèn rất là đẹp luôn. Ở đây còn có Aquarium cũng nhỏ chứ không lớn lắm đâu.

Seal Beach: là nơi mình hay đi bắt cá bằng tay hay còn gọi là Grunion Run. Các bạn có thể google thêm về event này. Một năm có mấy tháng cá này lên bờ đẻ trứng nên mình sẽ được quyền bắt. Sẽ có tháng mình chỉ được quan sát nhưng không được bắt. Hàng năm lịch trình đươc cập nhật các bờ biển và ngày tháng nào mình được bắt. Đặc biệt các bạn không được dùng vật dụng bắt mà chỉ được dùng tay thôi nhé. Các bạn ra biển đứng chờ cá lên bờ rồi chạy đến bắt thôi à, đơn giản lắm.

Bolsa Chica: nơi đây có cái công viên nhỏ gần cửa biển nên biển đây khá là êm, mình thường chơi kayak và BBQ ở đây.

Huntington Beach: các bạn nên đi cuối tuần vì có chợ ở Main Street và gần Pier nha. Đây là thành phố surfing nên các bạn thích surfing thì bãi biển này rất thích hợp với bạn.

Sunset Beach: các bạn nào thích yên tĩnh thì đi bãi này nha, đa số nhà dân, mình ra nằm phơi nắng nghỉ ngơi thư giãn.

Newport Beach: ở đây có 2 cái Pier luôn (Newport Pier and Balboa Pier). Newport Pier thì đông đúc tụ tập buổi tối các bar pub. Ở đây có tiệm Donut Ocean Side mở 24 giờ các bạn nên thử. Đi vòng vòng ra ngoài Pier thì xem có rất nhìu chú Việ Nam đi câu cá (các bạn có thể mua cá lại từ người câu). Trước khi lên Pier có chợ nhỏ Dory Fishing Fleet Market chuyên bán đồ hải sản cá mà các thuyền đánh cá vào nên rất tươi luôn. Tiệm mở cửa từ 5h30 sáng, mà nhiều lúc mình thấy 4h mấy là có người get line rồi á. Thấy mấy cô chú Việt Nam get line cũng nhiều. Bản thân mình thích đi biển này vào buổi tối. Cái thứ 2 là Balboa Pier nơi đây như downtown của Newport, vòng vòng có các store nhỏ tham quan cũng được (chỗ này nên đi lúc trời còn sáng nhé), ở đây các bạn cũng có thể mua vé xem cá voi ngắm sunset trên tàu.

Corona Del Mar: nơi đây mình hay đi vòng vòng buổi tối xem nhà (nhà ở đây đẹp nên thích đi vòng vòng á mà). Ban ngày bạn đậu xe bên đường gần nhà dân rồi đi xuống biển ở chỗ này BBQ được nhưng các bạn phải dùng củi không được dùng than nhé.

Laguna Beach: ở đây thì nhôn nhịp lắm luôn, nên ghé top of the world (hiking trail) cũng ngắn lắm không có mất thời gian nhiều lắm đâu. Bãi biển này đẹp đi vòng vòng chụp hình bao la nhé. Các bạn nhớ search thêm Victoria Beach cũng thuộc Laguna nhưng bãi biển nhỏ có toà nhà của Pirate (thường người ta hay chụp hình cưới ở đây).

Dana Point: nơi đây bạn nên chạy lên đỉnh đồi để nhìn xuống cảnh biển rồi đi vòng vòng dưới đường chính (ở đây biển đẹp vì có nhiều du thuyền đậu nhưng không có gì chơi nhiều).

San Clemente: 30-45’ lái xe từ Quận Cam, bãi biển này cũng nhộn nhịp, có đường ray xe lửa gần biển thích hợp cho các bạn thích sống ảo chụp hình đường ray xe lửa như Vy. Nhưng không có gì chơi cả. Nếu đi San Diego thì nên ghé cho biết cũng được.

Catalina Island: đây là 1 hòn đảo ở Nam California nha. Các bạn mua vé qua khoảng around $70 round trip (chính xác $73.50) nhưng giá dành cho người lớn tuổi và trẻ em khác nhau nhé. Hồi đó Vy đi sáng đi chiều về nên cũng chưa tham quan nhiều được chỉ đi những chỗ chính. Nếu có thời gian các bạn nên đi 2 ngày 1 đêm để tham quan hết các địa điểm trên đảo. Để ra đảo thì có 3 cái port để đi: San Pedro, Long Beach và Dana Point (hồi Vy đi thì có port ở Balboa nữa nhưng giờ không còn nữa). Các bạn truy cập vào website để xem lịch đi hàng ngày của tàu và giá vé tại https://www.catalinaexpress.com/schedule-fares.html

Ivy Huyen

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment