Paris – Sự dối trá trắng trợn trong mắt kẻ si tình
Paris – Sự dối trá trắng trợn trong mắt kẻ si tình

Mỗi khi nhắc tới châu Âu, người ta thường nghĩ ngay tới Paris. Cứ như thể Paris là trái tim của châu Âu và là nhân vật chính của một câu chuyện tình lãng mạn đẹp đẽ mặc kệ kết thúc có hậu hay không. Cùng phải mất gần 10 năm, tôi mới có được câu trả lời của riêng mình.

Thú thực, lần đầu tiên bước chân tới Paris (à, thì cũng gần 10 năm về trước) tôi không hề quá yêu thành phố này. Trước khi đi, tôi còn đọc một vài bài viết về “cú sốc văn hoá” do Paris gây ra với du khách. Rằng rất nhiều du khách đến Paris lần đầu tiên đều cảm thấy thất vọng và tổn thương tinh thần ghê gớm. Bởi Paris không long lanh, thuần khiết và “vô trùng” như họ tưởng. Nhưng làm sao mà không tự tưởng tượng ra một nơi đẹp như tiểu thuyết thế khi tranh ảnh, ký hoạ về Paris cứ hiện lên dịu mượt, màu sắc hài hoà, thanh thoát, duyên dáng “như dân Paris”. Lỗi không phải ở Paris, lỗi là do trí tưởng tượng của chúng ta quá phong phú và não bộ chúng ta tự thêu dệt nên một thiên đường có thật về kinh đô ánh sáng.

Paris hoa lệ không tì vết là do chúng ta tưởng tượng

Lần đầu tiên với Paris, tôi cũng lao đầu đi xem những địa điểm thu hút “top attractions” trong nội thành Paris như tất cả những người khách du lịch khác – Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Nhà Thờ Đức Bà Paris, viện bảo tàng Louvre, đại lộ Champs Elyssee, chui xuống hệ thống tàu điện ngầm hơn 100 năm tuổi (đường tầu đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1900) với cổng vào “Métropolitain” không lẫn vào đâu được thuộc trường phái Art Nouveau, … Háo hức những cũng không kém phần ngột ngạt và mệt mỏi… Tôi có thể kể xấu Paris ngay từ lần đầu tiên ấy. Paris hỗn tạp, Paris dơ dáy, Paris tạp nham, Paris chảnh choẹ, Paris là sự dối trá trắng trợn.

Cứt chó, vâng, xin lỗi về sự thành thật cuả tôi. Nhưng đó quả là một vấn nạn của Paris. Nếu mỗi lần đạp phải sản phẩm ấy mà bạn mua xổ số thì có khi bạn cũng hết cả tiền. Mà hình như đạp trúng một lần là sẽ có duyên đạp thêm nhiều lần nữa!

Móc túi, càng ngày càng tệ hại. Lúc trước thì chỉ ở những địa điểm du lịch và mục tiêu là khách du lịch; giờ thì cả dưới métro (tàu điện ngầm) và mục tiêu là bất cứ ai đi tàu điện ngầm; lúc trước hoạt động lẻ tẻ, giờ thì có rất nhiều nhóm thanh niên nam nữ.

Cạm bẫy khách du lịch như cho chim ăn, mời đóng góp từ thiện, mua bán đồ lưu niệm. Đủ thứ trên đời miễn là có thể giúp con người ta kiếm chút đỉnh chống lại cơn đói qua ngày hay 1001 lý do cần đến tiền khác.

Kỳ thị chủng tộc. Xin thưa có chứ không phải không.
Phục vụ tệ hại.
Con người lạnh lùng.

Những điều trên cứ như cái rằm cắm vào bàn toạ của bạn trong khi bạn rất muốn ngồi. Bạn muốn yêu Paris nhưng Paris như quả cầu gai, mỗi khi bạn muốn ôm vào thì lại phải đối mặt với thực tế nhọn hoắt và đau đớn từ nàng. Vậy tại sao vẫn có nhan nhản sách báo, tiểu thuyết ca ngợi về Paris? Tôi không nghĩ người ta có thể dối trá về tình cảm trong cả một bài viết hay một cuốn sách dày như thế. Bí quyết là gì? Tôi sẽ chỉ cho bạn ngay sau đây.

Paris là một phụ nữ có phong cách và trí tuệ. Vì thế, bạn sẽ phải tiêu hoá nàng từ từ và tốn tiền vì nàng.

Phong cách của Paris không phải là vẻ đẹp phồn thực cứ lồ lộ ngay giữa thanh thiên bạch nhật để bạn chỉ muốn lao vào hùng hục và quên ngay sau giấc ngủ tái tạo năng lượng. Phong cách của Paris là cái duyên ngầm chỉ bắt đầu lấp ló khi bạn thực sự chú tâm bởi thời gian ở trong vòng tay nàng đủ dài hoặc khi đã ngắm đủ gái đẹp kèm theo sự trống rỗng vô hồn nơi họ – thì Paris là cô gái mặc áo thun sọc ngang đen trắng, khăn lụa quàng cổ be bé nhưng rực rỡ, môi đỏ tươi, đang chúi mũi vào cuốn sách nơi quán cà phê góc phố đẹp nhất và ban cho bạn một nụ cười ngắn nếu bất chợt gặp ánh mắt si mê của bạn.

Lặng lẽ cảm nhận gần chục lần mới thấu

Thế là bạn có một cái hẹn với nàng…Và khi bắt đầu hẹn hò với nàng vì muốn yêu nàng, dám chắc bạn cũng đã phải trở đi trở lại thăm nàng gần cả gần chục lần.

Yêu nàng đủ nhiều, bạn sẽ thấy được những góc nghiêng trông nàng tuyệt vời hơn so với bình thường. Yêu nàng đủ nhiều, bạn không ngừng nhận ra những nơi nàng đẹp khiến bạn nín thở mà ngay trước đấy thôi bạn chưa nhận ra. Paris chưa bao giờ ngừng làm bạn hết ngạc nhiên.

Một cô nàng có trí tuệ lại chẳng thèm tham lam thì cũng có lúc vặn vẹo bạn đến…vỡ cả mặt hoặc quăng trả lại bạn không thương tiếc những thứ “tầm thường” bạn có thể đầu tư vào một cô nàng khác. Nàng là gương mặt tiêu biểu của tự do và cách mạng. Nàng là biểu tượng của sự xa hoa tột đỉnh và kiểu cách, phức tạp một cách tinh tế. Nàng là trái tim tinh thần của một nước Mẹ với lịch sử hào hùng!

 Alex Tú

Review và rating về trải nghiệm này

Please Login to comment